Thông báo, đăng ký website với Bộ công thương

Mọi tổ chức, cá nhân sở hữu website cần thông báo hoặc đăng ký website đó với Bộ Công thương ngay sau khi website đi vào hoạt động.

Trong trường hợp Bộ Công Thương phát hiện website của các tổ chức, cá nhân có thực hiện các giao dịch thương mại điện tử mà không đăng ký với Bộ Công Thương, các tổ chức, cá nhân đó sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

1. Tại sao cần phải thông báo, đăng ký website với Bộ Công thương

– Tuân thủ theo pháp luật: Theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử ban hành ngày 05/12/2014, và Nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ban hành ngày 15/11/2013, yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Theo khoản 2, khoản 3, điều 81, mục 11, Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì hành vi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; Hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

– Nâng cao uy tín của doanh nghiệp: Đối với website khi thông báo và đăng ký thành công, Nhà bán hàng sẽ gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đã đăng ký và thông báo thành công. Việc này sẽ nâng cao uy tín của website cho Nhà bán hàng. Khách hàng không sợ gặp phải các công ty ma, hay địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân). Những website được xác nhận từ Bộ Công thương chắc chắn sẽ có uy tín hơn rất nhiều lần website chưa được xác nhận.

– Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân: Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương tức là website đã tuân thủ theo các quy định của Bộ Công Thương và được Bộ Công Thương xác nhận các hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm đăng ký thông báo trên website là hợp pháp được phép phân phối và quảng bá, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

– Có backlink chất lượng từ Bộ Công thương về website của bạn: Sau khi đăng ký website với Bộ Công thương, trên cổng thông tin của Bộ Công thương sẽ có đường dẫn trực tiếp về website của bạn. Đây là một backlink cực kỳ chất lượng nếu như bạn làm SEO. Một backlink này có giá trị rất nhiều so với hàng trăm backlink từ những website khác vì đây là backlink đến từ website của Chính phủ.

Điều này giúp người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào thương hiệu của Nhà bán hàng hơn.

Lưu ý:

Có những trường hợp giả mạo logo “Đã thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương” đặt trên website, dù chưa thông báo/đăng ký.

Đối với các doanh nghiệp, cá nhân đã thông báo, đăng ký thì ngoài logo này, sau khi đăng ký người chủ website sẽ được cung cấp một đường dẫn đến website của Bộ Công Thương chứa thông tin chi tiết về doanh nghiệp, cá nhân đã đăng ký.

Những website giả mạo chỉ đặt được logo, nhưng hoàn toàn không có đường dẫn này.

2. Những website nào cần phải thông báo, đăng ký với Bộ Công thương

a. Thông báo với Bộ Công thương

Các website cần thông báo với Bộ Công thương bao gồm:

– Website thương mại điện tử bán hàng: Là các website Thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Dù không bán hàng trực trực tuyến, không có chế độ đặt hàng hay mua bán trực tiếp trên website, chỉ cần có hoạt động xúc tiến thương mại như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu bằng hình ảnh, thông tin, âm thanh, video cũng được xếp vào website thương mại điện tử bán hàng.

Theo mục 8 điều 3 nghị định 52 quy định: Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Do đó các website chỉ giới thiệu về Công ty, hoặc dịch vụ, hoặc hàng hóa mà không có chức năng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến thì vẫn phải phải thông báo với Bộ Công Thương.

– Ứng dụng di dộng: Ứng dụng bán hàng là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

b. Đăng ký với Bộ Công thương

Website cần Đăng ký với Bộ Công thương bao gồm:

– Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: là các website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử gồm các loại:

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử: là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi (chotot.vn, 5giay.vn,…) hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến (vatgia, enbac,…) hoặc đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ (không phải mua đứt bán đoạn).
 • Website đấu giá trực tuyến: Website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.
 • Website khuyến mại trực tuyến: Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

– Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị đi động do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiên hành hoạt động thương mại, bao gồm ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng đấu giá trực tuyến và úng dụng khuyến mại trực tuyến.

3. Khi nào phải thông báo, đăng ký website với Bộ Công thương?

– Thông báo website với Bộ Công thương: Thương nhân, doanh nghiệp cần Thông báo website với Bộ Công thương ngay sau khi thiết kế xong.

– Đăng ký website với Bộ Công thương: Thương nhân, doanh nghiệp cần tiến hành Đăng ký website với Bộ Công thương trước khi website tiến hành hoạt động trao đổi thương mại đề phòng Bộ Công thương phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính.

Do đó, tất cả các website cần tiến hành thông báo, hoặc đăng ký với Bộ Công thương trước khi website đó chính thức đi vào hoạt động. Đối với những website đã đi vào hoạt động nhưng chưa tiến hành Đăng ký hoặc Thông báo với Bộ Công thương cần nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính.

4. Các mức xử phạt vi phạm hành chính đối với website không thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công thương

Theo khoản 2, khoản 3, điều 81 mục 11, nghị định 185/2013-NĐCP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng ghi rõ:

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

b) Không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định;

b) Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không làm thủ tục chuyển nhượng hoặc không tiến hành đăng ký lại tên miền;

c) Triển khai cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký;

d) Gian dối hoặc cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

đ) Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

e) Tiếp tục hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký.

Như vậy, mọi cá nhân, tổ chức có website hoạt động thương mại điện tử ở Việt Nam bắt buộc phải đăng ký (hoặc thông báo) với Bộ Công thương. Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với website vi phạm là từ 10-30 triệu đồng/lần vi phạm.

5. Dịch vụ Thông báo, Đăng ký website với Bộ Công thương

Để hỗ trợ thương nhân, doanh nghiệp nhanh chóng Thông báo, Đăng ký website với Bộ Công thương, chúng tôi cung cấp dịch vụ Thông báo, Đăng ký website với Bộ Công thương với những nội dung như sau:

a. Điều kiện Thông báo, Đăng ký website với Bộ Công thương

– Đối tượng dịch vụ: Mọi tổ chức, cá nhân, thương nhân có website thương mại điện tử, bán hàng, cung cấp dịch vụ đã hoặc chuẩn bị đi vào hoạt động cung cấp những sản phẩm, dịch vụ không bị pháp luật cấm.

– Khu vực thực hiện: Mọi khu vực, địa điểm trên lãnh thổ Việt Nam.

– Cơ quan thực hiện dịch vụ: Đây là dịch vụ cấp Bộ, tất cả hồ sơ, thủ tục sẽ được thực hiện trên Bộ Công thương.

b. Những tài liệu mà thương nhân, tổ chức cần chuẩn bị

Thương nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau để thực hiện dịch vụ:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh | Giấy chứng nhận đầu tư | Giấy phép đầu tư;
 • Quyết định thành lập (đối với tổ chức);
 • Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể;
 • Giấy chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) đối với cá nhân;
 • Giấy chứng nhận công bố hợp quy, ISO, HACCP, ATTP, và một số giấy tờ khác tùy theo ngành nghề, dịch vụ, sản phẩm mà tổ chức, doanh nghiệp, thương nhân đăng trên website cần Thông báo hoặc Đăng ký.

c. Công việc của chúng tôi là gì

Bước 1: Đăng ký tài khoản quản lý thương mại điện tử

Để thực hiện dịch vụ Thông báo website với Bộ Công thương, đội ngũ chuyên viên Pháp lý của chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục xin cấp tài khoản doanh nghiệp theo mã số thuế (hoặc chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân đối với cá nhân). Quý khách hàng lưu ý, mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chỉ có duy nhất một tài khoản này. Nếu quý khách hàng đã có tài khoản quản lý thương mại điện tử của Bộ Công thương, vui lòng cung cấp cho chúng tôi để rút ngắn thời gian làm việc. Thời gian cấp tài khoản quản ký hoạt động Thương mại điện tử là 3-5 ngày làm việc.

Bước 2: Phân tích, đánh giá nội dung website

Chúng tôi sẽ phân tích, kiểm tra và đánh giá toàn bộ nội dung của website dựa trên những quy chuẩn của Bộ Công thương. Những nội dung không đạt yêu cầu, đội ngũ chúng tôi sẽ chủ động điều chỉnh hoặc phối hợp với quản trị website của khách hàng để điều chỉnh.

Bước 3: Xây dựng bộ nội dung quy chuẩn của Bộ Công thương

Dựa vào từng website, từng ngành nghề và lĩnh vực hoạt động, chúng tôi sẽ xây dựng bộ nội dung theo quy chuẩn của Bộ Công thương. Những nội dung được xây dựng bổ sung cho website của bạn bao gồm:

– Thông báo website với Bộ Công thương:

 • Các chính sách và quy định chung của website;
 • Chính sách bảo mật;
 • Chính sách giao nhận và vận chuyển (nếu có);
 • Chính sách hoàn tiền;
 • Chính sách đổi trả sản phẩm (nếu có);
 • Chính sách thanh toán;
 • Chính sách bảo hành (nếu có);

– Đăng ký website với Bộ Công thương:

Bao gồm các chính sách và quy định của Thông báo website với Bộ Công thương và bổ sung thêm một số thông tin sau:

 • Quy chế cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;
 • Đề án cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Đây là bộ nội dung quy chuẩn của Bộ Công thương, đòi hỏi nội dung biên soạn cần chính xác.

Bước 4: Biên soạn và nộp hồ sơ gửi lên Bộ Công thương

Sau khi điều chỉnh xong website phù hợp với Quy chuẩn của Bộ Công thương, chúng tôi sẽ biên soạn bộ hồ sơ và gửi lên Bộ Công thương xin cấp chứng nhận. Thời gian cấp giấy chứng nhận từ 5-10 ngày (không kể thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ). Tuy nhiên, thời gian xét duyệt có thể cao hơn, nhưng không quá 30 ngày.

Bước 5: Cấp chứng nhận đã thông báo với Bộ Công thương

Sau khi hồ sơ gửi lên Bộ Công thương được xét duyệt, chúng tôi sẽ tiến hành gắn nhãn “Đã thông báo với Bộ Công thương” hoặc “Đã đăng ký với Bộ Công thương” lên website, đồng thời điều hướng nhãn dán tới đường dẫn xác thực website mà Bộ Công thương cấp trên cổng thông tin hoạt động Thương mại điện tử của Bộ Công thương.

d. Biểu phí dịch vụ

– Dịch vụ Thông báo website với Bộ Công thương: 1.000.000 đồng/website. Giảm 500.000đ/website nếu đăng ký từ website thứ 2 trên cùng 1 công ty.

Dịch vụ Đăng ký website với Bộ Công thương: 5.500.000 đồng/website.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hotline: 0984 388 019

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here